ปัญหาที่พบในการทำก้อนเชื้อ
“เห็ดนางฟ้า”
ก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้า
ปัจจุบันการเพาะเห็ดเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง
แตกต่างจากในอดีตที่มีเพียงฟาร์มเห็ดใหญ่ๆเท่านั้น
เหตุผลก็เพราะว่าอาชีพเพาะเห็ดไม่ต้องใช้เงินลงทุนสูงมากนัก อีกทั้งผลผลิตยังเป็นที่ต้องการของตลาดอีกด้วย
สำหรับเกษตรที่ทำก้อนเชื้อเห็ดได้เอง
ก็จะประหยัดเงินในการสั่งซื้อก่อนเชื้อเห็ดจากแหล่งอื่นได้
แต่หากเกษตรกรไม่สามารถทำก้อนเชื้อเห็ดได้เอง
อาจจะสั่งซื้อก้อนเชื้อเห็ดจากแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้
เพื่อนำมาเปิดดอกไว้รับประทานในครอบครัวหรือจำหน่ายก็ได้
และในวันนี้ก็มีอีกหนึ่งสาระดีๆมาฝากอีกเช่นเคย
เป็นเทคนิคในการเลือกหรือสังเกตก้อนเชื้อเห็ดที่เราซื้อมา
หรือผลิตเอง..ว่ามีคุณภาพหรือไม่? จะได้วิเคราะห์สาเหตุและทำการแก้ไขได้ถูกจุด..เพราะนั่นหมายถึงผลผลิตดอกเห็ดที่จะตามมา
รวมทั้งผลกำไรที่จะตามมาด้วย มีหลักการสังเกตดังนี้ครับ
"ก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้า" ที่มีคุณภาพ ดอกเห็ดจะสมบูรณ์อย่างท่ีเห็น |
ลักษณะก้อนเชื้อเห็ดที่ดี สังเกตได้ดังนี้
- เห็ดตระกูลนางรม เช่น เห็ดนางรมฮังการี
เห็ดนางฟ้าภูฎาน เห็ดโคนญี่ปุ่นหรือเห็ดยานางิ เส้นใยที่มีคุณภาพพร้อมเปิดดอกจะเดินเต็มถุง
และมีสีขาวนวล หากเส้นใยมีสีเหลือง แสดงว่าเส้นใยเห็ดเริ่มแก่แล้ว
ไม่ควรนำมาเปิดดอก
- เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดขอนขาว และเห็ดลม
เส้นใยที่มีคุณภาพพร้อมเปิดดอกจะเดินเต็มถุง และมีสปอร์เห็ดสีดำตกอยู่
- ก้อนเชื้อเห็ดที่ดีและมีคุณภาพ
ต้องไม่มีรอยแตกร้าว หรือมีราเขียวหรือเชื้อราอื่นๆขึ้นอยู่ภายใน
แสดงถึงเส้นใยที่แก่เกินไป ไม่เหมาะที่จะนำมาเปิดดอก |
ปัญหาที่พบบ่อยในการทำก้อนเชื้อเห็ด
1. เชื้อเห็ดไม่เจริญหรือไม่เดินในถุง
อาจมีสาเหตุจาก หัวเชื้อที่นำมาทำไม่บริสุทธิ์ วัสดุที่ใช้ทำ (ขี้เลื่อย) มีก๊าซแอมโมเนียเหลืออยู่
ขี้เลื่อยหรือวัสดุที่ใช้ทำก้อนเชื้อมีความชื้นสูงเกินไป หรืออากาศในโรงเรือนบ่มก้อนเชื้อเย็นเกินไป
เป็นต้น
2. ก้อนเชื้อเห็ดมีเชื้อราอย่างอื่นปนเปื้อน
อาจเกิดจากอุณหภูมิของหม้อนึ่งก้อนเชื้อต่ำเกินไป หมักปุ๋ยสำหรับทำก้อนเชื้อไม่ได้ที่
ถุงพลาสติกมีรอยรั่ว จุกสำลีเปียกหรือใช้สำลีเก่ามาทำ หรือหัวเชื้อไม่ที่ซื้อมาบริสุทธิ์
เป็นต้น
3.
เส้นใยเห็ดเดินได้ครึ่งถุงแล้วหยุด หรือเดินเพียงบางๆ
เนื่องจากขี้เลื่อยหมักไม่ได้ที่ ทำให้มีกลิ่นแอมโมเนียเหลืออยู่
และมีสารบางอย่างปะปนอยู่ในวัสดุหมัก เช่น น้ำยางจากขี้เลื่อยยางพารา ผงซักฟอกหรือน้ำมัน
หรืออุณหภูมิในห้องบ่มเชื้อต่ำเกินไป
ความชื้นในกองปุ๋ยหมักสำหรับทำก้อนเห็ดไม่สม่ำเสมอ เป็นต้น
4. เส้นใยไม่เดินภายในก้อนเห็ด
หรือเดินบางมากๆ แสดงว่าสารอาหารในกองปุ๋ยหมักสำหรับทำก้อนเชื้อเห็ดไม่เพียงพอ
หรือมีจุลินทรีย์อื่นปนเปื้อน หรือขี้เลื่อยที่นำมาใช้ทำมีพิษต่อเห็ดเป็นต้น
5.
เชื้อเห็ดเดินเต็มก้อนแต่ไม่สร้างดอกเห็ด
แสดงว่าเชื้อเห็ดเป็นหมัน
6. ก้อนเห็ดที่เปิดดอกแล้วออกดอกช้า
ผลผลิตต่ำ เกิดจากเชื้อเห็ดเสื่อมคุณภาพ
อาหารและความชื้นไม่เพียงพอ เป็นต้น