วิธีเพาะเห็ดนางฟ้าอย่างง่ายๆไม่เกิน 3 วันเก็บกินได้เลย

บทความนี้ขอแนะนำวิธีการเพาะเห็ดนางฟ้าอย่างง่ายๆ (ฉบับครัวเรือน) ด้วยงบประมาณเพียงน้อยนิดก็จะได้รับประทานเห็ดนางฟ้าที่กรอบอร่อย แต่ก่อนอื่นเราต้องมีก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้าก่อนนะครับ ซึ่งสมัยนี้จะหาซื้ออะไรมันก็ง่ายไปหมด เพราะเป็นยุคที่การสื่อสารพัฒนาอย่างรวดเร็ว สามารถสั่งซื้อสินค้าได้โดยไม่จำเป็นต้องเห็นหน้าหรือรู้จักกันมาก่อน แต่ก็ควรระวัง ควรหาจากแหล่งที่เชื่อถือได้เท่านั้น อันนี้ก็แล้วแต่ดุลยพินิจของท่านนะครับ และที่เห็นในภาพด้านล่างนี้ก็คือก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้าที่มีเส้นใยเดินเต็มก้อนพร้อมเปิดดอกนะครับ
ก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้าที่พร้อมเปิดดอก
วิธีการเพาะก็ไม่ยากถ้าเราไม่ได้ทำโรงเพาะเห็ดที่เป็นโรงปูน ก็ให้เราหากระบะหรือกะละมังมา 1 ใบ เติมน้ำเข้าไปประมาณครึ่งหรือมากกว่านั้นก็ได้ จากนั้นให้นำไม้กระดานมาพาดเพื่อวางก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้า ใช้ไม้หลักปักกั้นไว้ 2 ด้าน พอเตรียมทุกอย่างครบตามนี้ก็เรียงก้อนเชื้อเห็ดให้เต็ม ทำการเปิดดอกด้วยการดึงจุกที่ปิดหน้าก้อนพร้อมสำลีออก จากนั้นก็รดน้ำที่ก้อนเห็ด เพื่อให้ได้ความชื้นที่เหมาะสม สุดท้ายก็คลุมด้วยแสลนกรองแสงปิดไว้ประมาณ 3 วัน เห็ดนางฟ้าก็จะโผล่ออกมาให้ได้รับประทานกันแล้วล่ะครับ


โรงเรือนเพาะเห็ดอย่างง่ายๆ
โรงเรือนเพาะเห็ดที่จัดทำขึ้นอย่างง่ายๆโดยใช้กระบะพลาสติกใส่น้ำ ด้านบนพาดด้วยไม้กระดาน ใช้หลักปักยึดสองด้าน

เรียงก้อนเชื้อเห็ดบนไม้กระดาน
นำก้อนเชื้อเห็ดที่มีเส้นใยเดินเต็มก้อนมาเรียงประมาณ 3 - 4 ชั้น จากนั้นก็ทำการเปิดดอกด้วยการดึงจุกสำลีที่ปิดปากก้อนเชื้อออก รดน้ำที่หลังก้อนเห็ด จากนั้นก็คลุมด้วยแสลนกรองแสงไว้ประมาณ 3 วันเห็ดนางฟ้าก็จะทะยอยโผล่ออกมาให้ได้เก็บรับประทานในครัวเรือนแล้วล่ะครับ