ลักษณะของโรงเรือนบ่มเส้นใยเห็ดที่ดี



โรงเรือนบ่มเส้นใยเห็ด
 
http://banhednangfa.blogspot.com
ในการเพาะเห็ดเศรษฐกิจ โดยเฉพาะเห็ดนางฟ้า นอกจากคุณภาพของก้อนเชื้อเห็ดแล้ว โรงเรือนต่างๆก็ถือว่าเป็นเรื่องที่เราต้องเอาใจใส่อย่างมากครับ โดยเฉพาะโรงเรือนสำหรับบ่มเส้นใยเห็ด ซึ่งถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับเส้นใยเห็ดที่มีคุณภาพ อันดับแรกๆที่เราต้องคำนึงถึงก็คือ ความสะอาดของโรงเรือน อุณหภูมิภายในโรงเรือนต้องสม่ำเสมอ (แนะนำให้เป็นโรงเรือนแบบใช้อิฐก่อหรือโรงเรือนปูน) และที่สำคัญต้องเป็นห้องที่มีแสงสว่างน้อย เพื่อให้เส้นใยเจริญเต็มถุงเพาะและพร้อมเปิดดอก อุณหภูมิภายในโรงเรือนบ่มเส้นใยควรจะอยู่ที่ 25-30 องศาเซลเซียส ก็จะทำให้เชื้อเห็ดเจริญได้เต็มก้อน ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 30-45 วัน อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับชนิดของเห็ดด้วย ดังตารางข้อมูลด้านล่างที่ผมนำมาฝากในวันนี้ครับ
ระยะเวลาในการบ่มเส้นใยของก้อนเห็ดแต่ละชนิด

เห็ดหอม               ใช้เวลาในการบ่มเส้นใย         4-5 เดือน
เห็ดลมป่า              ใช้เวลาในการบ่มเส้นใย        4-5 เดือน
เห็ดขอนขาว           ใช้เวลาในการบ่มเส้นใย        28-30 วัน
เห็ดหูหนู เห็ดเป๋าฮื้อ ใช้เวลาในการบ่มเส้นใย        1.5-2 เดือน
เห็ดหลินจือและเห็ดหัวลิง ใช้เวลาในการบ่มเส้นใย 1.5-2 เดือน
เห็ดนางฟ้า นางรม     ใช้เวลาในการบ่มเส้นใย      1-1.5 เดือน

**ระยะเวลาในการบ่มเส้นใยของเห็ด ก็จะขึ้นอยู่กับสารอาหารที่อยู่ในก้อนเห็ด ชนิดของเห็ด และสภาพแวดล้อมต่างๆ เช่น อุณหภูมิ ความชื้น และแสงสว่างด้วยนะครับ**