สรรพคุณทางยาของเห็ดแต่ละชนิด
ประโยชน์ทางยาที่ได้จากเห็ด
เห็ดแชมปิญองหรือเห็ดกระดุม |
ชสำหรับเห็ดที่เราเห็นวางขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไปนั้น
นอกจากจะเป็นอาหารที่เอร็ดอร่อยแล้ว ได้มีนักวิจัยอีกกลุ่มหนึ่งนิยมเอามาวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ
(Lab) พบว่า
เห็ดในแต่ละชนิดล้วนมีสรรพคุณทางยาที่แตกต่างกัน ซึ่งสามารถรักษาโรคต่างๆได้มากมาย
เช่น เห็ดหอม เห็ดเข็มทอง เห็ดกระดุมหรือเห็ดแชมปิญอง เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้าเห็ดฟาง
เห็ดโคน เห็ดหูหนู และ เห็ดหลินจือ เป็นต้น และยังมีผลงานวิจัยจากประเทศสหรัฐอเมริกา
พบว่าสารสกัดที่ได้จากเห็ดแชมปิญองหรือเห็ดกระดุม สามารถช่วยในการรักษาและป้องกันการเกิดมะเร็ง
และต้านทานมะเร็งได้มากที่สุด เมื่อเทียบกับเห็ดชนิดอื่นๆโดยสารบางอย่างที่พบในเห็ดชนิดนี้
จะไปช่วยยับยั้งเอ็นไซม์ Aromatase ทำให้เกิดการยับยั้งการแปรฮอร์โมนแอนโดรเจนให้กลายเป็นฮอร์โมนเอสโตรเจน
ในสตรีวัยหมดประจำเดือน และเมื่อร่างกายของคนเราผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนได้น้อยลง ก็เท่ากับว่าเป็นการลดโอกาสการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านมให้น้อยลงตามไปด้วย
ส่วนประเทศญี่ปุ่นได้มีการทดลองนำเห็ดหอมมาสกัด พบว่าสารสกัดที่ได้จากเห็ดหอม จะให้น้ำตาลโมเลกุลขนาดใหญ่
ที่เรียกว่า เบต้ากลูแคน ถึง 2 ชนิดได้แก่ Lentinan และ LEM
(Lenti nula edodes mycelium) ซึ่งช่วยทำหน้าที่กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน
ป้องกันการติดเชื้อ และชะลอการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งต่างๆได้ และยังได้มีการทดลองให้สาร
Lentinan กับผู้ป่วยมะเร็งร่วมกับการทำเคมีบำบัดก็พบว่า ก้อนมะเร็งที่อยู่ในร่างกายของผู้ป่วยมีขนาดลดลง
และอาการข้างเคียงจากการทำเคมีบำบัดก็เกิดขึ้นน้อยลงด้วย และความเชื่อของชาวจีนที่ว่า
“เห็ดหอม” เป็นยาอายุวัฒนะนั้น ก็เพราะว่าสารสกัดที่มีอยู่ในเห็ดหอมจะช่วยลดไขมันในเส้นเลือด
อีกทั้งยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสและสามารถต้านมะเร็งได้ด้วย และในเห็ดหอมยังมีกรดอะมิโนถึง
21 ชนิด มีวิตามิน บี 1 และบี 2 สูงพอๆกับยีสต์ มีวิตามินดีสูง
ช่วยบำรุงกระดูกและมีปริมาณโซเดียมต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคไต
นอกจากนี้ยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก
ซึ่งช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยลดความเป็นกรดในกระเพาะอาหาร
ช่วยบำรุงกำลัง บรรเทาอาการไข้หวัดเป็นต้น ด้วยเหตุนี้ชาวจีนจึงนิยมบริโภคเห็ดหอมอย่างมาก
และยกไห้เห็ดหอมเป็น “ยาอายุวัฒนะ” ชั้นเลิศอีกด้วยครับ