3 เมนูเด็ดเห็ดนางฟ้า

เห็ดนางฟ้า

3 เมนูเด็ดเห็ดนางฟ้า

1.แหนมเห็ดนางฟ้า

ส่วนผสมสำหรับเมนู แหนมเห็ดนางฟ้า

1. เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรมหรือเห็ดฮังการี 2 กิโลกรัม
2. ข้าวเหนียวนึ่งสุก 1/2 ถ้วย
3. กระเทียม 50 กรัม
4. เกลือไอโอดีน 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ แหนมเห็ดนางฟ้า

1.ให้เลือกเห็ดนางฟ้าที่กำลังจะบานแต่อย่าให้บานเต็มที่ ล้างเห็ดนางฟ้าให้สะอาด เอาส่วนที่เป็นโคนเห็ดออกให้เหลือแต่ดอกเห็ด เสร็จแล้วฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นนำไปนึ่ง 3 นาที เอามาผึ่งให้เย็นแล้วคั้นน้ำออก
2.นำมาผสมกับเครื่องปรุงที่เหลือ ผสมทุกอย่างเคล้าให้เข้ากัน
3.นำไปนึ่งอีก 1 - 2 นาที แล้วจึงนำมาห่อ (หากต้องการให้เปรี้ยวเร็ว ก็ให้เพิ่มข้าวเหนียวนึ่งเข้าไปในส่วนผสมอีก)

2.เห็ดนางฟ้าสามรส

ส่วนผสมสำหรับทำเห็ดนางฟ้าสามรส

1.เห็ดนางฟ้า 2 กิโลกรัม
2.ซีอิ้วขาว 1/2ถ้วย
3.น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
4.เกลืออีกเล็กน้อย

วิธีทำเห็ดนางฟ้าสามรส

1. เห็ดนางฟ้าสด 2 กิโลกรัม ฉีกเป็นเส้นฝอย ขนาด 1 เซนติเมตร ล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำไปผึ่งในที่รมจนกว่าจะสะเด็ดน้ำ

2. ผสมซีอิ้วขาว 1/2ถ้วย น้ำตาลทราย 2 ถ้วย และเกลืออีกเล็กน้อย ลงในกะละมังที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน

3. นำเห็ดนางฟ้าที่นำมาผึ่งไว้ลงในกะละมัง ครั้งละ 1 กำมือ เคล้าให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน จากนั้นใส่เห็ดนางฟ้าลงในถุงตาข่ายที่ทำจากผ้าบีบน้ำออก หากบีบน้ำแรงเกินไป จะทำให้น้ำออกหมด ไม่เหลือรสชาติของเห็ดและเครื่องปรุง แต่ถ้าหากออกแรงบีบน้อยเกินไปเห็ดจะเปียก เวลาทอดจะสุกช้าและนิ่มไม่น่ารับประทาน

4. ใส่เห็ดลงในถาด หรือกระด้งพักไว้ ตั้งกระทะใช้ไฟแรงจัด ใส่น้ำมันให้ท่วม เมื่อน้ำมันร้อนจัดแล้ว นำเห็ดลงไปทอดหมั่นคนเพื่อไม่ให้เห็ดไหม้ติดกระทะ (ดูพอเห็ดเลืองกรอบก็ใช้ได้)

5. เมื่อทอดเสร็จแล้ว ให้ตักเห็ดลงในถาดที่เตรียมไว้ รอจนกว่าจะสะเด็ดน้ำมัน แล้วนำไปพักในถาดที่รองด้วยกระดาษซับมันอีกทีหนึ่ง พักไว้1 วัน จากนั้นนำเข้าเตาอบ 100 องศาเซลเซียส ใช้เวลา 30 นาที เท่านั้นก็เสร็จเรียบร้อย ใส่ลงในถุงพลาสติกหรือกล่องพลาสติกก็ได้ แต่ต้องปิดให้สนิทไม่ให้ลมเข้าเพราะจะทำให้นิ่ม

3.เห็ดนางฟ้าแดดเดียว

ส่วนผสมสำหรับ เมนูเห็ดนางฟ้าแดดเดียว

1. เห็ดนางฟ้า 1/2 ก.ก
2. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมันงา 1 ช้อนชา
4. ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
6. ซีอิ้วดำ (ใส่พอให้มีสีสันน่ารับประทาน)
7. ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
8. งาขาวคั่ว ตามแต่ชอบ

วิธีทำ เห็ดนางฟ้าแดดเดียว

1. นำเห็ดนางฟ้ามาคลุกรวมกับเครื่องปรุง หมักไว้ประมาณ 30 นาที
2. แล้วนำเห็ดนางฟ้าที่หมัก มาแผ่ลงบนกระด้ง หรือถาดตากกลางแดดไว้ 1 วัน
3. เวลารับประทานให้นำมาทอดกับน้ำมันที่ร้อนจัด จะมีรสชาติที่อร่อย อย่าบอกใครเชียวล่ะ